(BÁO ĐỘNG) Thực trạng môi trường hiện nay – Khắc phục ngay!

Môi trường ô nhiễm tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang trở thành vấn đề nan giải toàn cầu và đang đứng ở ngưỡng báo động. Vấn đề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ hạ nhiệt trên báo đài và nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thực trạng môi trường hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Thông cống nghẹt tại KCN Mỹ Xuân A – Cam kết không đục phá

Thực trạng môi trường hiện nay

Không phải tự nhiên mà vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề của toàn cầu với cấp độ báo động nghiêm trong. Ô nhiễm môi trường có thể tàn phá mọi không gian sống của toàn bộ sinh vật, con người trên trái đất này. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang tăng lên hàng ngày với những con số đáng báo động!

Những con số đáng báo động

Thực trạng ô nhiễm môi trường
Thực trạng ô nhiễm môi trường

Theo những thống kê mới nhất thì chỉ tính riêng Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 10.000 tấn hoá chất/năm. Lượng hoá chất này thường dùng để bảo vệ thực vật. Ngoài ra còn xả ra môi trường 2,3 tấn rác sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp và hàng tấn các chất xả thải khác.

Tại Việt Nam, hơn 250 khu công nghiệp hàng ngày thải ra ngoài môi trường 550.000m3 nước thải và không phải đơn vị nào cũng xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường. Với 615 cụm công nghiệp thì chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn. Con số này còn chưa tính hàng ngàn cơ sở y tế thải ra rất nhiều rác hàng ngày.

Tuy đây là những con số khủng khiếp nhưng chúng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà ngày càng tăng cao hơn. Tình trạng này sẽ trở thành mối nguy hại trực tiếp tới sức khoẻ và sự sống của con người, hệ sinh vật, sinh thái.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất đang đáng báo động

Đất là nguồn tài nguyên vô giá của thiên nhiên dành tặng con người nhưng chúng ta đã làm gì với món quà quý giá này? Hàng trăm ngàn nhà máy, khu công nghiệp, khu dân cư mọc lên khiến những mảng xanh thiên nhiên biến mất.

Không những vậy, dân số tăng cao nhưng ý thức của người dân còn kém, rác thải sinh hoạt hằng ngày vẫn “thản nhiên” xả thẳng vào đất. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến môi trường đất bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Diện tích đất canh tác của Việt Nam ngày càng bị thu hẹp cộng với chất lượng đất suy giảm trầm trọng. Nếu cứ tiếp diễn mà không có cách xử lý hiệu quả thì đất sẽ mất đi hoàn toàn khả năng khai thác.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng

Nguồn nước chính là sự sống của muôn loài sinh vật và con người. Tuy nhiên, thực trạng đáng buồn thay vì nguồn nước ngày càng trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Không còn những dòng sông xanh thơ mộng, những hồ nước trong mà thay vào đó là dòng sông rác, dòng sông nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Nghiêm trọng hơn là môi trường nước ô nhiễm sẽ khiến các vi sinh vật không thể đồng hoá, lượng oxy trong nước giảm và khí độc tăng lên sẽ đe doạ sự sống của hệ sinh vật dưới nước và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người

Hiện tượng “SaPa giữa lòng Hà Nội” những ngày qua là minh chứng rõ rệt nhất cho tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề ở Việt Nam. Chất lượng không khí xuống thấp trầm trọng, bụi mịn nhiều như sương mù ảnh hưởng tới hệ hô hấp và sức khoẻ của con người.

Phần lớn lượng bụi ô nhiễm đến từ các phương tiện lưu thông, công trình xây dựng và góp phần không nhỏ vào đó chính là khí thải từ các khu công nghiệp, nhà máy không được xử lý.

Ô nhiễm môi trường không khí là nguyên nhân hình thành cũng là yếu tố làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, phổi,…

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng là điều không thể phủ nhận: sông hồ ô nhiễm khiến cá chết hàng loại, nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, số lượng người mắc ung thư ngày càng tăng cao,… Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng này?

Ý thức của người dân

Ý thức của người dân
Ý thức của người dân chưa tốt dẫn đến tình trạng ô nhiêm môi trường

Đầu tiên phải nói đến ý thức của người dân. Họ vô tư xả rác ra ngoài môi trường với suy nghĩ việc làm của mình là nhỏ bé không đủ sức gây ra ô nhiễm môi trường. Một số khác lại luôn cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền, của nhà nước chứ không phải của dân.

Đặc biệt là một số bộ phận có suy nghĩ “tiêu cực” hơn chính là môi trường đã ô nhiễm rồi, không giải quyết được gì cả, ô nhiễm là chuyện của người khác, không ảnh hưởng gì đến mình. Chính những suy nghĩ thiển cận này ảnh hưởng rất lớn tới hành vi, cách giáo dục bảo vệ môi trường cho thế hệ sau này.

Nếu bạn nghĩ bạn chỉ vứt 1 chiếc túi nilon sẽ không gây hại tới môi trường? 90 triệu dân Việt Nam mỗi người chỉ ném ra 1 túi rác thì chẳng phải sẽ trở thành 1 bãi rác khổng lồ hay sao? Rác thải tích tụ không chỉ gây mất mỹ quan mà còn làm ô nhiễm môi trường đất, nước ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người.

Doanh nghiệp thiếu trách nhiệm

Doanh nghiệp thiếu trách nhiệm
Các doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến yếu tố môi trường trong sản xuất

Nguyên nhân tiếp theo không thể không nhắc đến chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp kinh doanh. Họ đặt lợi nhuận lên hàng đầu và không quan tâm tới sự tàn phá môi trường mà họ đang hàng ngày thực hiện.

Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp vi phạm quy trình khai thác, sản xuất, xả thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Tuy nhiên công tác bảo vệ môi trường tại Việt Nam chưa thật sự nghiêm khắc, sát sao nên vẫn để tình trạng phá hoại môi trường này xảy ra.

Giải pháp khắc phục

Giải pháp bảo vệ môi trường
Trồng nhiều cây xanh được coi là giải pháp bảo vệ môi trường lâu dài

Để từng ngày khắc phục hậu quả ô nhiễm nặng nề của môi trường hiện nay, tất cả người dân, cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp cần thực hiện đồng bộ những giải pháp sau:

  • Đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, vận động, truyền tải những thông điệp về bảo vệ môi trường để người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống của mình.
  • Chung tay thực hiện các hành động thiết thực vì môi trường như trồng cây xanh, dọn dẹp khu vực sống, thu gom phân loại và xử lý rác thải,…
  • Mỗi người dân nên tự ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn nước bằng cách hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa hoá học. Hãy áp dụng các phương pháp thông tắc cống, bồn cầu bằng vi sinh.
  • Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế pháp luật về bảo vệ môi trường. Đặc biệt cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc răn đe, xử lý các hành vi vi phạm làm ô nhiễm môi trường.
  • Bổ sung thêm hệ thống thùng rác, nhà vệ sinh công cộng trên các tuyến đường lớn, khu dân cư
  • Tăng cường công tác an ninh, kiểm tra môi trường. Nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ thanh tra môi trường, trang bị phương tiện máy móc hiện đại để xử lý ô nhiễm môi trường.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về thực trạng môi trường hiện nay. Hãy cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ để môi trường luôn xanh – sạch – đẹp nhất nhé!